Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục và Công nghệ (IRETD) tổ chức tập huấn chuyên môn ngắn hạn “Ứng dụng STEM trong thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học” cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên Tiểu học thuộc Phòng GD&ĐT Thành Phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang.

Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục và Công nghệ (IRETD) tổ chức tập huấn chuyên môn ngắn hạn “Ứng dụng STEM trong thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học” cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên Tiểu học thuộc Phòng GD&ĐT Thành Phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang.

Từ ngày 04 đến hết ngày 06/3/2022, Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục và Công nghệ (IRETD) đã kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành Phố Mỹ Tho, tổ chức lớp tập huấn chuyên môn bằng hình thức Online cho 302 Cán bộ quản lý cấp Cấp Phòng, cấp trường và đội ngũ Giáo viên Tiểu học toàn Thành Phố Mỹ Tho với khóa học cơ bản: “Ứng dụng STEM trong thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học”.

Đến dự khai mạc và tổng kết các lớp học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Mỹ Tho có:

– TS. Lê Văn Dũng – Trưởng Phòng GD&ĐT Thành Phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang.

– Thầy giáo Đỗ Ngọc Bình -Phó Trưởng phòng GD và ĐT thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

– Thầy giáo Huỳnh Công Trường – Chuyên viên phòng GD và ĐT thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Lớp học gồm 302 thầy, cô giáo là học viên lớp học đồng thời là lãnh đạo, chuyên viên và giáo viên đến từ Phòng GD&ĐT, các trường Tiểu học của thành phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang

Phía Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục và Công nghệ (IRETD) có:

– NGƯT. TS. Đặng Lộc Thọ – Phó Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục và Công nghệ; Thành viên tiểu ban giáo dục mầm non thuộc Hội đồng Quốc gia giáo dục và Nguồn nhân lực. Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương;

– Giảng viên TS. Đặng Văn Sơn – Chuyên gia giáo dục STEM của Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục và Công nghệ (IRETD); Tốt nghiệp tiến sỹ tại trường Đại học Birmingham, Vương quốc Anh năm 2011. Nghiên cứu viên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

 – Giảng viên TS. Nguyễn Thị Tố Khuyên – Chuyên gia giáo dục STEM của Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục và Công nghệ (IRETD); Tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành Giáo dục STEM tại trường Đại học Sư phạm quốc gia Đài Loan năm 2021.

– Giảng viên ThS. Nguyễn Vân Anh – Chuyên gia giáo dục STEM của Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục và Công nghệ (IRETD);  Chuyên gia xây dựng, phát triển và đào tạo về giáo dục STEM

– Thạc sỹ. Nguyễn Minh Thu – Giám đốc Trung tâm đào tạo & Bồi dưỡng – Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục và Công nghệ (IRETD) và 12 cán bộ kỹ thuật phục vụ trực tiếp lớp học.

Chương trình đào tạo lớp cơ bản, các học viên sẽ được tiếp cận các nội dung như: Thông qua nhiệm vụ của GD Tiểu học và đặc điểm học tập của trẻ để giáo viên có thể nhận thấy lợi ích và hướng tiếp cận của GD STEM là xu hướng chung của Giáo dục toàn cầu;

Phát biểu được đúng bản chất của giáo dục STEM;

Biết cách định hướng kiến thức, thực tiễn, sản phẩm cho bài giảng STEM;    Phân tích được các thành tố S.T.E.M trong bài giảng STEAM;

Hiểu được tầm quan trọng của quy trình “Thiết kế kỹ thuật” và quy trình “Tư duy khoa học” trong STEM;

Biết cách áp dụng để thiết kế bài giảng STEM; Biết cách tổ chức giảng dạy một tiết học STEM;

Biết cách đánh giá kế hoạch của tiết hoc STEM.

Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục và Công nghệ là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ truyền dẫn hiện đại nhất hiện nay trong tổ chức lớp học online nên lớp học phát huy đầy đủ tất cả các yếu tố tương tác giữa giảng viên và người học, giữa người học và người học, thảo luận và chia sẻ trực tuyến giữa các thành viên trong nhóm ảo.

Đội ngũ Kỹ thuật phục vụ lớp học của Viện IRETD gồm: Lớp học được sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật của Viện với nền tảng công nghệ từ tập đoàn Microsof hỗ trợ từng học viên trong suốt quá trình học.

Học viên được Tập huấn sử dụng các Công cụ/Phần mềm như: Nền tảng Zoom, Bảng tin lớp học (PADLET) để theo dõi các video, đăng kỉ yếu, lưu bút, Bài tập về nhà; Ứng dụng trả lời câu hỏi (SLIDO); Ứng dụng ứng dụng kiểm tra nhanh kết quả học tập (KAHOOT – QUIZIZZ); Ứng dụng làm bài tập về nhà (FIPGRID); Ứng dụng cập nhật điểm số các nhóm (CLASSJODO).

Thời lượng đào tạo trong khuôn khổ đào tạo bao gồm:

– 01 tuần trước khi đào tạo chính thức: Học viên tự nghiên cứu tài liệu

– Thời gian đào tạo chính thức: 2,5 ngày tập huấn tương đương 45 tiết bao gồm:  25 tiết lý thuyết + 20 tiết thực hành ngoài giờ học.

– Sau khi kết thúc khóa học chính thức từ 1 đến 3 tháng học viên được tham gia buổi giải đáp, thảo luận với chuyên gia về thực tiễn triển khai hoạt động STEAM

Kết thúc đợt tập huấn, học viên và các Nhà trường được Viện IRETD gửi tặng:

– Bộ giáo án mẫu gồm một số chủ đề, một số dự án mẫu STEM nhằm hỗ trợ triển khai trong thực tiễn phù hợp với bối cảnh trường Tiểu học Việt Nam hiện nay.

– Viện IRETD cam kết hỗ trợ các nhà trường và Phòng GD&ĐT Mỹ Tho trong việc thiết kế tiết dạy mẫu, tiết dạy giỏi STEM, tổ chức ngày hội STEM và các hoạt động giáo dục khác trong thời gian tới.

Sau đây là hình ảnh của khóa học.

Giáo viên và học viên trao đổi sôi nổi

Lễ bế giảng

Phản hồi tích cực từ học viên

Nguồn Viện IRETD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *